10 Tháng 12 2018

Canh chỉnh sức căng chỉ cho máy may gia đình của bạn là điều vô cùng quan trọng vì nó đảm bảo cho đường may của bạn đều, và giống nhau ở cả hai mặt vải trên và dưới. Ngoài ra, nó còn giúp cho chỉ ra mượt mà hơn.

Cấu tạo máy may gia đình

 

Làm sao để biết được sức căng chỉ của máy có vần đề?

Nếu đường chỉ có vấn đề, hãy kiểm tra các bước dưới đây và nếu vẫn không khắc phục được, bạn nên bắt đầu điều chỉnh độ căng một cách chậm rãi và chạy thữ trên miếng vải mẫu.

Sau đây là các bước cần kiểm tra trước khi bạn đụng vào nút vặn

+ Đảm bảo dầu đã được tra vào khu vực ổ chao 

+ Chân vịt được lắp đặt đúng vị trí tùy vào loại vải mà bạn đang sử dụng

+ Luồn chỉ không chính xác. Đảm bảo chỉ đã đi qua các lỗ dẫn chỉ hay chưa? Luồn chỉ trong tình trạng chân vịt hướng xuống hay không? Suốt chỉ đã được lắp đặt chính xác chưa? Vì nếu lắp không đúng sẽ xảy ra tình trạng lỏng chỉ.

+ Máy bị bẩn: Kiểm tra xem sợi vải và chỉ thừa bị mắc kẹt xung quanh suốt chỉ, hoặc các đĩa kim loại hay không? Máy cần phải được lau chùi thường xuyên, tránh bụi bậm

+ Linh kiện máy bị hư hỏng: Kim hoặc suốt bị cong, lỗ kim, đĩa kim loại, dẫn chỉ, cần gạt, mặt nguyệt, chân vịt, suốt chỉ, ... bị hư hỏng cũng có thể gây ra vấn đề cho đường chỉ may.

+ Kim, chỉ và vải may: Kích thước chỉ và loại chỉ khác nhau sẽ có cách điều chỉnh độ căng chỉ khác nhau. Kim may quá to hoặc quá nhỏ có thể tạo ra đường chỉ không đều.

Cách điều chỉnh độ căng chỉ cho máy may của bạn

Sức căng chỉ phải được cân bằng, chìa khóa nằm ở việc điều chỉnh nút vặn để tìm điểm cân bằng giữa chỉ trên và chỉ dưới. Không để chỉ trên quá lỏng và chị dưới quá chặt hoặc ngược lại. Một phương pháp để kiểm tra là sử dụng 1 mảnh vải màu để thử xem mặt nào ra chỉ đẹp hơn so với mặt còn lại. 

  Nút vặn điều chỉnh sức căng chỉ

  Như hình trên, ở ví dụ 1, mẫu may ra chỉ trên là chủ yếu, nguyên nhân là do chỉ trên quá lỏng và chỉ dưới quá chặt. Ví dụ 2 là sự ngược lại khi chỉ trên chặt  và chỉ dưới lỏng. Ví dụ 3 chỉ sức căng chỉ đúng, tạo ra đường chỉ đều ở cả trên và dưới mảnh vải.

  Cách tăng giảm sức căng chỉ phù hợp

  Canh chỉnh chỉ trên

  a/ Nếu chỉ trên lỏng

  Vặn nút điều chỉnh lên 1 số cao hơn. Hãy thử tăng 1/2 hoặc 1 nấc rồi may thử, tiếp tục điều chỉnh và may thử cho đến khi ra đường chỉ vừa ý.

  b/ Nếu chỉ trên chặt

  Vặn nút điều chỉnh lên 1 số cao hơn. Hãy thử giảm 1/2 hoặc 1 nấc rồi may thử, tiếp tục điều chỉnh và may thử cho đến khi ra đường chỉ vừa ý.

  Canh chỉnh chỉ dưới

  Bạn nên canh chỉnh chỉ dưới sau khi canh chỉnh chỉ trên xong. Khuyến cáo không nên canh chỉnh chỉ dưới (xiết hoặc nới ốc suốt chỉ) trừ phi bạn sử dụng loại chỉ dày hoặc mỏng hơn bình thường. Vải dày cần tăng sức căng chỉ (vặn nút đến số lớn hơn) và vải mỏng cần giảm sức căng chỉ (vặn nút đến số nhỏ hơn).

  Dưới đây là 1 số video hướng dẫn cách điều chỉnh sức căng chỉ cho máy may để bạn tham khảo

  >>> Xem thêm:  Máy may công nghiệp giá rẻ

  Viết bình luận:
  Mr Tính

  Mr Tính (Máy may CN)

  0908.249.292

  skypenva
  Ms Vân

  Ms Vân (Máy CN và gia đình)

  0907.69.61.61

  phivansaigon
  Ms Linh

  Ms Linh (Máy CN)

  0902.84.61.61

  (Bảo hành)

  0907.69.61.61